Health Tip: ಹೆಚ್ಚು ಮಾಂಸ ತಿಂದರೆ ಹೃದಯಕ್ಕೆ ಸಮಸ್ಯೆ ಆಗುತ್ತಾ…? ಯಾವ ಮಾಂಸದಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಇದೆ ನೋಡಿ.
ಯಾವ ಮಾಂಸದಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಇದೆ ನೋಡಿ
Health Tip: ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರು ಮಾಂಸಾಹಾರಿ ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನು ತಿನ್ನಲು ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತಾರೆ. ಮಾಂಸ ಇಲ್ಲದೆ ಕೆಲವರಿಗೆ ಊಟ ಸೇರುವುದೇ ಇಲ್ಲ ಎನ್ನಬಹುದು. ಮಾಂಸಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ವಿಧದ ಮಾಂಸ ಇರುತ್ತದೆ. ಚಿಕನ್, ಮಟನ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಇನ್ನಿತರ ಮಾಂಸಗಳನ್ನು ತಿನ್ನಲು ಜನರು ಹೆಚ್ಚು ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತಾರೆ.
ಇನ್ನು ಮಾಂಸಗಳಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆ. ಅತಿಯಾದ ಮಟನ್ ಸೇವನೆಯಿಂದ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಹೃದಯ ಸಂಬಂದಿ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ಅತಿಯಾದ ಮಾಂಸ ಸೇವನೆಯಿಂದ ಏನೆಲ್ಲಾ ತೊಂದರೆ ಆಗುತ್ತದೆ ಎನ್ನುವ ಬಗ್ಗೆ ನಾವೀಗ ಮಾಹಿತಿ ತಿಳಿಯೋಣ.
ಹೆಚ್ಚು ಮಾಂಸ ತಿಂದರೆ ಹೃದಯಕ್ಕೆ ಸಮಸ್ಯೆ ಆಗುತ್ತಾ…?
ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ನಮ್ಮ ಯಕೃತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಮೇಣದಂಥ ವಸ್ತುವಾಗಿದೆ. ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಹಾರ್ಮೋನುಗಳು, ವಿಟಮಿನ್ ಡಿ ಮತ್ತು ಪಿತ್ತರಸ ಲವಣಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಇದು ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಹಕ್ಕೆ ದಿನಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 2,000 ಮಿಲಿಗ್ರಾಂ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ತಜ್ಞರ ಪ್ರಕಾರ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಮತ್ತು ಕೊಬ್ಬು ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಕುರಿ ಮಾಂಸ, ಗೋಮಾಂಸ, ಹಂದಿ ಮಾಂಸವನ್ನು ರೆಡ್ ಮೀಟ್ ಅಥವಾ ಕೆಂಪು ಮಾಂಸ ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತೇವೆ.
ಮೀನು ಮತ್ತು ಕೋಳಿ ಬಿಳಿ ಮಾಂಸವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವು ಟ್ರೈಗ್ಲಿಸರೈಡ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅಂಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ. ಈ ಅಂಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜನರು ಹೆಚ್ಚು ಮಾಂಸಾಹಾರಿ ಆಹಾರವನ್ನು ಸೇವಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಗ್ಲುಟನ್ ಹೊಂದಿರುವ ಕಡಿಮೆ ಆಹಾರವನ್ನು ಸೇವಿಸಬೇಕು. ಇಡ್ಲಿ, ದೋಸೆ, ಸಕ್ಕರೆ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿ ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಸೇವಿಸಬೇಕು. ಟ್ರೈಗ್ಲಿಸರೈಡ್ ಗಳು ದೇಹವು ಕೊಬ್ಬನ್ನು ಜೀರ್ಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಡಿಮೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಪ್ರತಿರೋಧವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಯಾವ ಮಾಂಸದಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಇದೆ ನೋಡಿ
100 ಗ್ರಾಂ ಮಟನ್ ನಲ್ಲಿ 136 ಮಿಗ್ರಾಂ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಇರುತ್ತದೆ. ಕುರಿಮರಿಯಲ್ಲಿ 120 ಮಿಗ್ರಾಂ ಮತ್ತು ಮೇಕೆ ಮಾಂಸದಲ್ಲಿ 80 ಮಿಗ್ರಾಂ ನಷ್ಟಿರುತ್ತದೆ. ಚರ್ಮದೊಂದಿಗೆ ಚಿಕನ್ 100 ಗ್ರಾಂಗೆ 73 ಮಿಗ್ರಾಂ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಮತ್ತು 100 ಗ್ರಾಂ ಚಿಕನ್ ಗೆ 55 ಮಿಗ್ರಾಂ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಮೀನಿನಲ್ಲಿ 50 ಮಿಗ್ರಾಂ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್, ಗೋಮಾಂಸದಲ್ಲಿ 90 ಮಿಗ್ರಾಂ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್, ಹಂದಿ ಮಾಂಸದಲ್ಲಿ 75 ಮಿಗ್ರಾಂ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಮತ್ತು ಹಾಲಿನಲ್ಲಿ 38 ಮಿಗ್ರಾಂ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಇದೆ.
ಆದರೆ ನಮ್ಮ ದೇಹಕ್ಕೆ ದಿನಕ್ಕೆ 2000 ಮಿಗ್ರಾಂ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅಗತ್ಯವಿರುವುದರಿಂದ ಮೇಲಿನ ಮಾಂಸವನ್ನು 100 ಗ್ರಾಂನಿಂದ 150 ಗ್ರಾಂ ತಿಂದರೂ ಯಾವುದೇ ಅಡ್ಡ ಪರಿಣಾಮ ಉಂಟಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ ಡಾ.ಅರುಣ್ ಕುಮಾರ್. ಆದರೆ ಈ ಮಾಂಸದಲ್ಲಿರುವ ಸ್ಯಾಚುರೇಟೆಡ್ ಕೊಬ್ಬುಗಳು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಸ್ಯಾಚುರೇಟೆಡ್ ಕೊಬ್ಬಿನ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, 100 ಗ್ರಾಂ ಹಂದಿ ಮತ್ತು ಗೋಮಾಂಸವು 5 ರಿಂದ 5.5 ಗ್ರಾಂ ಸ್ಯಾಚುರೇಟೆಡ್ ಕೊಬ್ಬನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.